Dương trạch-Âm trạch-Tứ trụ

Người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần nên có câu "Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự". Điều này tức là với 1 con người, 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời đó là: Phần âm trạch, phần mộ (nhất mộ); Phần dương trạch là môi trường sống (nhì phòng) và tứ trụ của con người là giờ ngày tháng năm sinh (tam bát tự).

Phong thủy chia làm hai lĩnh vực:

  • Âm trạch: Là vùng đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
  • Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Xét về nguyện lí cơ bản thì phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kĩ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Lý thuyết Dương Trạch

Xem phong thuỷ nhà ở là điều kiện trước tiên khi ta dự tính an cư lập nghiệp tại một nơi nào đó. Một khi ta đã chọn được hướng nhà thích hợp rồi vẫn chưa có thể đảm bảo chắc chắn cho những điều tốt lành của tử vi số mệnh con người. Bởi lẽ con người chịu sự tác động mạnh mẽ của thế giới xung quanh, sự tồn tại sẵn có của thế giới xung quanh như là sự dự báo những điều sẽ xảy ra đối với con người. Chính vì vậy xem phong thuỷ còn có nghĩa là phải nhìn xa trông rộng, phải biết đánh giá từ những thực thể khách quan để suy luận cho bản thân mình.

Lý thuyết về Phong thủy - Dương Trạch là cả một kho tàng đồ sộ về những triết lý của tự nhiên. Ở đây chỉ là một phần nhỏ xin giới thiệu cùng các bạn về “Tam Thập Bát Thuyết”.

1. Nhà ở tránh xây cạnh đền, miếu
2. Trước nhà có đường cái lượn chữ S thì làm ăn lụi bại
3. Bốn bên là đường thì phạm chữ tù tội
4. Trước cửa có cây thuỳ dương thì không tốt
5. Rễ cây đào chĩa thẳng vào cửa, con cháu được phù hộ
6. Cửa bị cây độc thụ chắn thì không tốt
7. Bên trái có cây, bên phải không có thì lành ít dữ nhiều
8. Cây bên phải ôm nhiều tầng thì tài lộc vô tận
9. Dòng nước chảy về cửa, chủ phát tài nhanh
10. Dòng nước cắt gần trước cửa, sống không yên ổn
11. Rãnh thoát nước từ trong nhà ra ngoài phải ổn
12. Rãnh chảy thẳng tuột thì của cải không góp được
13. Nước thoát ở đối diện cửa thì không giữ được của
14. Nhà có ao hình vuông thì vượng ...

Một tòa nhà cao tầng ở Hong Kong với một lỗ trống vận dụng phong thủy.

Trường Đại học Đông Nam Trung Quốc có xuất bản quyển "Nguồn gốc Phong Thủy", giao sư Phan Cốc Tây trong lời tựa viết: "Nội dung chính của Phong Thủy là một loại học vấn mà người ta dùng để xử lý và chọn lựa hoàn cảnh ăn ở, trong đó có nhà ở, cung thất, chùa chiền, làng mộ, thôn xóm, thành thị; lăng mộ thì gọi là âm trạch, còn lại đều gọi là dương trạch. Phong Thủy về hoàn cảnh ăn ở, ảnh hưởng chủ yếu trên ba mặt: Một, sự lựa chọn địa điểm, tức tìm một địa hình thỏa mãn cả hai mặt tâm lý và sinh lý; Hai, xử lý về mặt hình thái trong cách bố trí, bao gồm lợi dụng và cải tạo hoàn cảnh thiên nhiên, hướng nhà, vị trí, cao thấp to nhỏ, cửa ra vào, dường đi, nguồn cấp nước, thoát nước... Ba, trên cơ sở nói trên, thêm vào một dấu hiệu, nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm lý tránh cái dữ, lấy cái lành cho con người".

Tứ trụ của một người là do 4 yếu tố: năm, tháng, ngày, giờ sinh tạo nên.Trong tứ trụ nói một cách tượng trưng thì năm là gốc, tháng là cành, ngày là hoa và giờ là quả.Căn cứ theo cách viết chữ Hán thời xưa tức viết từ phải qua trái, từ trên xuống dưới nên thông tin về năm tháng ngày giờ sinh được thể hiện qua 4 cột gọi là tứ trụ.Tứ trụ không chỉ là mốc thời gian đánh dấu sự ra đời của một người mà còn hàm chứa nhiều thông tin về tính cách, vận số của họ từ lúc sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.


Tứ thần: Thọ-Lộc-Phúc-Hỷ
CUDH tổng hợp

Các tin khác